Viện kiểm định thiết bị và đo lường

Equipment Inspection & Metrology Institute

call

Thiết bị y tế không kiểm định không thể đảm bảo chính xác

TP - Trước thông tin hàng loạt thiết bị y tế không được kiểm định, theo kết quả Thanh tra chuyên đề của Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ trưởng Nguyễn Quân bày tỏ “Thiết bị y tế mà không được kiểm định thì không có gì đảm bảo là chính xác”.

Thiết bị y tế cần phải được kiểm định chặt chẽ để đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh cho người dân. Ảnh: Như Ý

Theo kết quả được Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ công bố, khi kiểm tra 13.437 thiết bị y tế gồm huyết áp kế, máy điện tim, máy điện não, nhiệt kế thì có 3.597 thiết bị (26,8%) có vi phạm, trong đó khoảng 1,15% thiết bị có vi phạm về sai số cho phép, hầu hết các thiết bị đều chưa được kiểm định hoặc hạn hết kiểm định. Nhiều địa phương 100% thiết bị được kiểm tra đều chưa qua kiểm định.

Nói về thực tế này, Bộ trưởng Quân chia sẻ, thiết bị y tế liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Có địa phương kiểm tra 49 huyết áp kế thì có tới 17 chiếc có sai số vượt mức cho phép. “Nếu huyết áp của bạn là 180 mà máy đo là 120 thì chúng ta có thể tai biến bất cứ lúc nào”. Thiết bị y tế mà không được kiểm định hàng năm thì không có gì đảm bảo chính xác. 

Bộ trưởng Quân cũng cho biết thêm, hiện nay chúng ta có hàng trăm ngàn thiết bị y tế khác nhau, nhập từ nhiều nguồn khác nhau, nhiều thế hệ công nghệ khác khau. Suốt nhiều năm qua, việc quản lý chất lượng số trang thiết bị y tế này rất lỏng lẻo, bây giờ siết chặt quản lý nên các đơn vị chưa thể đáp ứng kịp. Ngay các đơn vị đủ khả năng kiểm định, giám định ở Việt Nam cũng còn mỏng và hạn chế.

Theo ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ, không ít địa phương hiện nay có tình trạng các thiết bị y tế như máy điện tim, điện não, huyết áp kế, nhiệt kế mà các cơ sở y tế đang sử dụng là được cấp phép và điều chưa được kiểm định ban đầu. Điều này cho thấy việc kiểm soát chất lượng đầu vào một số sản phẩm y tế của cơ quan chủ quản y tế chưa được chặt chẽ, dẫn đến việc phân phối, trang bị cho các đơn vị y tế trực thuộc thiết bị chưa qua kiểm tra, kiểm soát về chất lượng.

Ông Dũng cho biết thêm, các thiết bị y tế trước khi đưa vào sử dụng phải được kiểm định. Thiết bị không được kiểm định thì không đảm bảo về mặt pháp lý, nhất là tính chính xác trong khám chữa bệnh. Điều này tất nhiên ảnh hưởng đến việc chuẩn đoán, điều trị bệnh. 

Theo ông Dũng, thời gian tới, cần đẩy mạnh hơn nữa sự phối hợp giữa Sở KHCN và Sở Y tế các tỉnh trong công tác thanh tra, kiểm tra với một số thiết bị y tế mà các cơ sở y tế đang sử dụng.

Theo Nguyễn Hoài - Trích Báo Tiền Phong, 10/12/2014

Bài Viết Liên Quan

DỊCH VỤ
adv
adv